Baking powder là gì? Thành phần và công dụng Baking powder?

Chắc hẳn nhiều người đã nghe qua bột nở hay còn gọi là baking powder rồi đúng không nào? Chúng ta thường thấy loại này được sử dụng trong bánh ngọt. Với mục đích để bánh có độ nở thơm ngon hơn. Nhưng để hiểu rõ được bản chất Baking powder là gì? Công dụng, thành phần như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì thế nội dung bài viết dưới đây hôm nay của Việt Tín sẽ giải đáp cụ thể những thông tin đó cho các bạn. Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: Cách khử mùi chuột chết

Bột baking powder là bột gì?

Bột nở baking powder chính là nguyên liệu cần thiết trong khâu chế biến làm bánh và chế biến thực phẩm. Loại bột này được dùng phổ biến trong nhiều công thức làm bánh với một số tên gọi khác như bột nở, bột nổi.

Bột baking powder là bột gì?
Bột baking powder là bột gì?

Baking powder hình thành nên từ tổng hợp hỗn hợp bột ngô, baking soda, muối acid. Phù hợp đề dùng làm một số bánh thông thường như bánh quy, bánh bông lan, bánh kem, v.v. Ngoài ra nó còn dduwovj sử dụng để làm đẹp cho chị em phụ nữ nữa đấy.

Baking powder có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay các bạn có thể dễ tìm thấy mua loại bột này với 2 loại khác nhau. Đó là Single-Acting và Double-Acting. Trong đó:

  1. Single-Acting Baking Powder loại này sẽ giúp bánh nở được ngay từ ban đầu khi tiếp xúc với nước. Có tác dụng 1 lần.
  2. Còn đối với Double-Acting có ý nghĩa giúp bánh có thể nở khi tiếp xúc với nước lần 1. Đồng thời còn làm bột nở lần 2 khi bánh tiếp xúc nhiệt độ lò nướng.
Baking powder hiện nay có 2 loại phổ biến
Baking powder hiện nay có 2 loại phổ biến

Thành phần của Baking powder

Thành phần banking powder sẽ bao gồm khoảng 1/4 là baking soda cùng với một hoặc nhiều loại muối acid. Kết hợp với thành phần tinh bột ngô.

Theo đó, các bạn có thể thấy thành phần tinh bột sẽ có mặt ở tất cả các công thức tạo thành bột nở. Với ý nghĩa làm tơi khô những thành phần trong bột nở. Tránh để chúng bị bón cục lại và ngăn chúng tạo phản ứng hóa học cùng nhau.

Bên cạnh đó tinh bột còn có chức năng chuẩn hóa khối lượng Baking powder. Tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn cân đo được dễ dàng thuận lợi và nhanh hơn.

Còn lại thành phần các loại muối acid thể hiện ở dạng bột. Có thể kể đến một số loại muối nở như sau:

  • Potassium hydrogen tartrate,
  • Monocalcium phosphate,
  • Aluminium Potassium Sulfate,
  • Sodium aluminum phosphate,
  • Sodium acid pyrophosphate
  • Sodium aluminum sulfate.

Trong các loại muối này sẽ được chia thành 2 nhóm phản ứng nhanh, chậm. Nhằm thích hợp với từng kiểu loại Baking powder.

Xem thêm: Cách làm sáp thơm tại nhà

Tác dụng của Baking powder

Tác dụng chính của bột Baking powder là làm chất xúc tác, để cho bánh có thể nở bông xốp hơn. Giúp chiếc bánh thơm ngọt hơn. Bánh khi nở sẽ có cảm giác to và mềm nhẹ hấp dẫn rất nhiều.

Tuy vậy nếu bạn cho bột nở nhưng bánh vẫn không nở xốp hoặc bánh bị cứng, chai. Bạn chỉ nên cho nguyên liệu vào sau cùng để bột phát huy hết tác dụng. Với trường hợp trộn hỗn hợp bột và chất lỏng hay công thức cơ bản không yêu cầu phải đánh trứng. Nguyên nhân là vì khi bột nở phản ứng trực tiếp khi gặp chất lỏng. Sẽ xảy ra hiện tượng bọt khí cacbon khiến cho bánh bị xốp và nhiều lỗ rỗng hơn. Cần lưu ý là trong quá trình trộn hỗn hợp không được trộn quá nhiều. Nếu không sẽ khiến cho bọt khí bị vỡ bánh không thể nở được.

Cách kiểm tra bột nở còn tốt hay không?

Bột nở Baking powder nếu không được bảo quản đúng cách sẽ không còn công dụng. Chính vì thế nếu bạn muốn biết bột nở còn sử dụng tốt nữa không?

Cách kiểm tra bột nở còn tốt hay không?
Cách kiểm tra bột nở còn tốt hay không?

Bạn hãy lấy ít nước ấm và bỏ muỗng bột nở vào cốc nước ấm đấy. Trường hợp thấy chén nước có nhiều bọt khí sủi lên, nghĩa là bột còn dùng tốt.  Ngược lại bột sẽ không còn phát huy được công dụng của nó và không nên dùng.

Cách dùng bột nở Baking powder trong làm bánh kem

Bạn muốn làm bánh kem thơm, mềm nhẹ mịn. Hãy dùng bột nở Baking powder này. Khi bạn dùng bột nở cần lưu ý chỉ dùng với tỉ lệ nhỏ, tránh trường hợp sử dụng quá nhiều. Khiến cho bánh bông bị tình trạng xốp quá, xuất hiện nhiều lỗ rỗ. Làm cho hương vị bánh cũng không còn được giữ nguyên, ăn sẽ đắng và mặn. Tuy nhiên cũng không được dùng ít quá, nếu không bánh sẽ không thể nở. Từ đó dẫn đến bánh cứng, bứ vì nhiều bột quá.

Bột nở Baking powder khi dùng cần được trộn và rây. Nếu bột không trộn đều sẽ khiến cho bánh bị hiện tượng nở không đều. Gây ra hiện tượng lỗ to cho chiếc bánh. Sau khi bột trộn xong thì cần mang bánh đi nướng ngay. Tránh tình trạng để bọt khí thoát ra làm bánh không đạt được độ nở như mong muốn.

Mua Baking powder ở đâu? Giá bao nhiêu?

Baking powder phổ biến, nên bạn có thể đi mua ở những cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh. Hay mua ở cửa hàng nhỏ lẻ, siêu thị, v.v. đều được. Khi mua cần chọn những thương hiệu nổi tiếng như Mỹ, USA để có chất lượng cũng như độ tinh chuẩn.

Mua Baking powder ở siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ, v.v.
Mua Baking powder ở siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ, v.v.

Giá của bột nở Baking powder không đắt chỉ với khoảng 3.000 đồng/20g. Mỗi lần dùng với tỉ lệ chiếc bánh nhỏ sẽ tương ứng với 5g bột nở.

Ăn nhiều Baking powder có tốt không?

Bột nở được hình thành từ một số thành phần muối nở mang tính chất hóa học. Vì vậy khiến cho nhiều người dùng sợ ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe. Nhưng hiện nay chưa có thông tin nào xác nhận việc dùng loại bột này gây hại để sức khỏe của con người cả.

Dù là không nguy hại nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt đúng không nào? Do vậy tránh tình trạng lạm dụng trong khi làm bánh hay chế biến thực phẩm. Bởi chúng có thể ẩn chứa một số nguy hiểm với người mang bệnh lý. Tuy vậy chúng ta có thể thấy bột nở chỉ chứa khối lượng nhỏ trong các công thức làm bánh. Nên các bạn hoàn toàn yên tâm.

Phân biệt baking powder và baking soda

Baking powder chính là loại bột nổi có thành phần bao gồm luôn cả baking soda. Thường dùng công thức bánh không có axit.

Phân biệt baking powder và baking soda
Phân biệt baking powder và baking soda

Còn baking soda là muối nổi, có tác dụng trung hòa axit. Để giúp bánh có độ mềm cần sử dụng công thức bánh có chứa axit. Tuy nhiên một khi bạn đã cho banking soda vào bột thì phải đưa đi nướng ngay lập tức. Nếu thời gian lâu quá sẽ gây ra phản ứng nhau. Các bọt khí baty mất bánh không thể nở được.

Thay bột nở bằng baking soda được không?

Baking powder (bột nở) và baking soda (muối nở) có ý nghĩa khá tương đồng. Do đó, trong một số trường hợp cũng có thể thay thế cho nhau. Nhưng với món bánh luộc hoặc hấp các bạn lưu ý không nên thay baking powder bằng baking soda. Nguyên nhân là vì sẽ khiến cho bánh có mùi tanh. Trường hợp này muốn bánh không có mùi, cần phải đưa đi nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao.

Trên đây là thông tin cung cấp cho bạn biết Baking powder là gì? Thành phần, tác dụng của Baking powder ra sao? Đồng thời còn giúp bạn biết cách kiểm tra bột, cách sử dụng bột sao cho phù hợp cũng như giải đáp vấn đề thắc mắc ăn nhiều Baking powder có tốt không? Hi vọng qua bài này bạn đã hiểu đúng và rõ hơn về loại nguyên liệu này.

Xem thêm: Cách làm tinh dầu thơm phòng ngủ

Bài viết Baking powder là gì? Thành phần và công dụng Baking powder? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Hút Bể Phốt Việt Tín.

Xem thêm thông tin chi tiết tại https://ift.tt/32vR4wD

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hệ thống mạng xã hội Việt Tín

Ống nhựa xoắn hdpe

Nhìn nhận, nghị luận ô nhiễm môi trường hiện nay